KẾ TOÁN – HỆ ĐẠI HỌC

Ngành: Kế toán – Bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức

(HỆ ĐẠI HỌC, ĐẠI HỌC VĂN BẰNG 2, ĐẠI HỌC LIÊN THÔNG)

1. Mục tiêu đào tạo

Chương trình cử nhân cao đẳng Kế toán đào tạo ra cử nhân kế toán và cử nhân khối ngành kinh tế có nền tảng kiến thức và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực kinh tế tài chính:

• Có kiến thức chuyên sâu về hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Thuế, Thực hành khai báo thuế, Luật kinh tế, Luật doanh nghiệp, Kiểm toán và Thị trường tài chính tiền tệ.
  • Có khả năng thích ứng cao với các vị trí công việc liên quan đến kế toán như: Kế toán viên, khai báo thuế, ghi chép, tổng hợp và thống kê số liệu tài chính, thủ quỹ, thâu ngân, hành chính văn phòng,  tín dụng và kinh doanh…

Hình 1. Ngành kế toán với định hướng kỹ năng thực hành trong lĩnh vực kinh tế tài chính

1. Chuẩn đầu ra

Sau khi tốt nghiệp sinh viên chuyên ngành kế toán có thể đáp ứng được các khả năng sau:

• Có khả năng lập luận, tư duy theo hệ thống, giải quyết các vấn đề, khám phá và nghiên cứu kiến thức trong lĩnh vực kế toán tài chính.
  • Xử lý được các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập chứng từ kế toán, ghi chép chứng từ vào hệ thống sổ sách kế toán theo chế độ chuẩn mực kế toán Việt nam và quy định của Bộ Tài chính.
  • Soạn thảo được các văn bản hành chính, soạn thảo hợp đồng kinh tế, lập được kế hoạch hoạt động kinh doanh, kế hoạch cung ứng vật tư và thống kê phân tích.
  • Hạch toán được các nghiệp vụ kế toán trong các loại hình doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư xây dựng, các đơn vị hành chính sự nghiệp và ngân hàng thương mại.
  • Lập được hệ thống báo cáo tài chính, Báo cáo quyết toán thuế và Báo cáo quyết toán năm.
  • Phân tích được tình hình tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính và các báo cáo kế toán khác.
  • Sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK của Tổng cục thuế và phần mềm kế toán Misa.
  • Có khả năng làm việc linh hoạt độc lập hoặc làm việc nhóm, chịu được áp lực cao trong công việc.
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt (kỹ năng thuyết trình và đàm phán trong kinh doanh, kỹ năng giao dịch qua điện thoại, e-mail), giao tiếp được bằng tiếng Anh với trình độ tương đương TOEIC 350 trở lên. Sử dụng thành thạo Microsoft Office (Word, Excel, Power Point) và có khả năng sử dụng thành thạo internet và các thiết bị văn phòng.
  1. Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp

Vị trí và khả năng làm việc sau khi mới tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các đơn vị hành chính sự nghiệp công việc cụ thể như:

• Nhân viên kế toán : Kế toán vốn bằng tiền, Kế toán hàng tồn kho, Kế toán doanh thu – chi phí, Kế toán thanh toán, Kế toán bán hàng, Kế toán nguồn vốn, Kế toán thuế và khai báo thuế, Kế toán viên nội bộ, Kế toán quản trị và Kế toán tổng hợp.
  • Nhân viên tư vấn phân tích tài chính : Nhân viên phân tích đầu tư và môi giới chứng khoán, Nhân viên tư vấn tài chính kế toán thuế, Nhân viên tư vấn thẩm định dự án đầu tư, Nhân viên thẩm định tín dụng, Nhân viên ngân quỹ tín dụng.
  • Nhân viên hành chính văn phòngThủ quỹ, Thư ký giám đốc, Thư ký bán hàng, nhân viên hành chính văn thư, nhân viên marketing, nhân viên môi giới kinh doanh, nhân viên phân tích thống kê.
  • Trợ lý kiểm toán: Làm việc tại các công ty kiểm toán có thể đảm nhận công việc cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán cho các loại hình doanh nghiệp.

Sự nghiệp lâu dài

Sau thời gian công tác, tích lũy đủ kinh nghiệm, học tập nâng cao trình độ chuyên môn các cựu sinh viên sẽ đủ năng lực trở thành các cán bộ quản lý giỏi như:

• Kế toán tổng hợp
  • Kế toán Trưởng